Làm thủ tục trực tuyến lên máy bay

Hiện nay, khách có thể làm thủ tục trực tuyến để lên máy bay tại bất cứ máy tính nào có nối mạng internet kết nối với website của Vietnam Airlines (nên sử dụng Internet Explorer 6.0) và có máy in khổ giấy A4. 

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến (Web Check-in) cho phép làm thủ tục trước chuyến bay từ 40 giờ đến 2 giờ trước giờ cất cánh. Khách có thể tự lựa chọn chỗ ngồi và tự in thẻ lên máy bay với mã vạch rõ ràng (không trầy xước) để hoàn tất quá trình làm thủ tục.

Tại sân bay, nhân viên làm thủ tục sẽ kiểm tra thẻ lên máy bay có mã vạch của khách (in ra theo đúng mẫu chuẩn là một trang giấy A4) và đóng dấu xác thực trước khi khách qua quầy kiểm tra an ninh. Khách cần có mặt tại quầy xác thực thẻ Web Check-in tại nhà ga đi ít nhất 45 phút trước giờ máy bay cất cánh.

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến được áp dụng với các điều kiện sau đây: hành khách đã có xác nhận về chỗ trên chuyến bay, có vé điện tử còn hiệu lực cho các chuyến bay quốc tế và nội địa do Vietnam Airlines khai thác và xuất phát từ các thành phố sau: Busan (PUS), Đà Nẵng (DAD), Hà Nội (HAN), TP.HCM (SGN), Kuala Lumpur (KUL), Phnom Penh (PNH), Siem Reap (REP), Seoul Incheon Int (ICN), Vientiane (VTE), Changi Airport (SIN).

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến không áp dụng cho các hành khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu dịch vụ suất ăn đặc biệt), khách bị từ chối chuyên chở, bị trục xuất, khách đi cùng trẻ nhỏ dưới hai tuổi, khách sử dụng vé miễn cước FOC, vé giảm ID/AD.

Làm thủ tục trực tuyến tối đa không quá chín người trong một lần. Nếu số người đông, khách làm thủ tục nhiều lần, mỗi lần không quá chín khách.  Làm thủ tục trực tuyến cho hành trình khứ hồi được áp dụng trong trường hợp giờ khởi hành của chuyến bay về không quá 12 tiếng so với giờ khởi hành chuyến bay chiều đi.

Các bước làm thủ tục trực tuyến khá dễ qua các màn hình hướng dẫn của hệ thống Web Check-in theo các bước sau: nhập chính xác tên đã đăng ký khi đặt chỗ và mã đặt chỗ hoặc số hiệu chuyến bay của hành khách; kiểm tra thông tin chuyến bay được hiển thị trên màn hình bao gồm tên hành khách, thành phố đi/đến; giờ cất cánh/hạ cánh. Hội viên chương trình khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines nhấn vào nút “FF NUMBER” để nhập số thẻ hội viên, điểm thưởng sẽ được cộng vào tài khoản của hội viên. Khi hệ thống hiển thị sơ đồ ghế ngồi máy bay, hành khách sẽ tự chọn vị trí ghế ngồi. Kết thúc các bước trên, hệ thống sẽ hiển thị thẻ lên máy bay, hành khách in thẻ bằng giấy A4 và hoàn tất quá trình làm thủ tục.

Một số vướng mắc thường gặp khi làm thủ tục trực tuyến: tên được nhập vào không đúng với tên trên vé, cần kiểm tra cả dấu cách và những từ như Mr, Mrs, Ms…; tình trạng chỗ không ở tình trạng đã được xác nhận (HK/RR), khách cần liên hệ với các phòng vé, đại lý của Vietnam Airlines để xác nhận lại chỗ; chưa có vé điện tử được xuất cho chuyến bay hoặc vé điện tử không còn giá trị sử dụng, khách cần liên hệ với các phòng vé để mua vé và đảm bảo có vé điện tử còn giá trị sử dụng; tên trùng với tên của một hành khách khác trên cùng một chuyến bay thì khách phải tới sân bay làm thủ tục;…

Quỳnh Giao