Men sen Tháp Mười

Không phải là người sản xuất, tửu lượng cũng không cao, nhưng khoảng một năm nay, bà Nguyễn Thị Nga, tổng giám đốc công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp hay lấy rượu sen đãi khách như muốn ai nấy biết quê mình đã có món rượu quý có thể làm quà.

Đồng Tháp có vài đặc sản nổi tiếng như quýt hồng Lai Vung, nem Lai Vung, khô cá lóc đồng và không thể không kể đến sen. Khẳng định tỉnh mình là xứ sen của đồng bằng Nam bộ, chính quyền địa phương đã lấy hoa sen làm biểu tượng của tỉnh từ lâu, nhưng biết bao năm khi muốn biếu quà cho khách phương xa, người Đồng Tháp nghĩ không biết biếu gì cho khách nhớ Đồng Tháp lâu. Biếu hạt sen thôi thì đơn giản quá. Mứt sen, trà sen nhiều nơi có, không nhất thiết phải về Đồng Tháp tìm.

Đã bao năm theo đuổi việc lấy ẩm thực đồng quê ghi dấu ấn với du khách, công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp không quên những món ăn chế biến từ sen bởi người dân Đồng Tháp lúc nào cũng giới thiệu mình ở xứ sen của đồng bằng Nam bộ. Đến năm nay,  bàn tiệc sen đãi khách mới được xem là hoàn chỉnh khi bên cạnh cả chục món ăn từ sen, có thêm hương vị của rượu sen.

Thấy người Đồng Tháp thích thú với đặc sản mới của quê mình, tôi tìm về Tháp Mười – nơi ra đời rượu sen. Đi đâu trong huyện cũng thấy những đồng sen nở đầy hoa màu hồng chen với biết bao gương sen, trông rất đẹp. Ghé vào đồng sen của vợ chồng chị Mỹ Hưng ở xã Mỹ Hòa, tôi nghe chị phân tích: “Một ký gạo ngon khoảng 20.000 đồng, còn giá một ký hột sen vào mùa chính tương đương giá một ký gạo, nhưng vào trái vụ có khi lên đến 50.000 – 60.000 đồng. Củ sen, tim sen, nhụy sen càng mắc hơn nữa. Rượu sen quý cũng phải”.

Ông Lê Tấn Phong – người sản xuất rượu sen thật tình thổ lộ: “Chuyện làm rượu sen là từ sự thúc bách khách quan”. Sinh sống ở Tháp Mười, một huyện của Đồng Tháp, thấy vùng Đồng Tháp Mười trồng nhiều sen, có khu di tích Gò Tháp, nghĩ có thể đầu tư làm du lịch được, nên ông Phong cùng vài người lập công ty cổ phần Đầu tư – thương mại – du lịch Đồng Tháp Mười (viết tắt: công ty Đồng Tháp Mười), xin đầu tư khu du lịch sinh thái diện tích trên 150ha. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều người muốn làm du lịch ở Tháp Mười mà chỉ dựa vào Gò Tháp và đồng sen e chưa đủ thu hút khách, nên tạo thêm dấu ấn nào đó. Lãnh đạo tỉnh cũng tỏ ý đề nghị nghĩ xem có thể làm một đặc sản từ sen tiêu biểu cho Đồng Tháp không. Một “đặt hàng” tuy không chính thức, song đã khiến ông Phong cùng một số người cố nghĩ và ý tưởng làm rượu sen ra đời. 

Mọi việc thử nghiệm được nhanh chóng triển khai. Công ty Đồng Tháp Mười kết hợp với một nhóm kỹ sư thực phẩm, chuyên viên nghiên cứu thị trường, thiết kế bao bì, nhãn hiệu… ở TP.HCM để song song sản xuất thử và định hướng tiếp thị sản phẩm, kênh phân phối sao cho rượu sen Đồng Tháp được nhiều người biết. Nguyên liệu chính để làm rượu sen là hạt sen, củ sen, tim sen, nếp, men bột sen, được ủ, rồi cho vào nồi cất lên lấy rượu, xong được hạ thổ từ ba tháng đến một năm.

IMG_0019_640x480

Lô rượu sen thử nghiệm đầu tiên hoàn