Men sen Tháp Mười

Không phải là người sản xuất, tửu lượng cũng không cao, nhưng khoảng một năm nay, bà Nguyễn Thị Nga, tổng giám đốc công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp hay lấy rượu sen đãi khách như muốn ai nấy biết quê mình đã có món rượu quý có thể làm quà.

Đồng Tháp có vài đặc sản nổi tiếng như quýt hồng Lai Vung, nem Lai Vung, khô cá lóc đồng và không thể không kể đến sen. Khẳng định tỉnh mình là xứ sen của đồng bằng Nam bộ, chính quyền địa phương đã lấy hoa sen làm biểu tượng của tỉnh từ lâu, nhưng biết bao năm khi muốn biếu quà cho khách phương xa, người Đồng Tháp nghĩ không biết biếu gì cho khách nhớ Đồng Tháp lâu. Biếu hạt sen thôi thì đơn giản quá. Mứt sen, trà sen nhiều nơi có, không nhất thiết phải về Đồng Tháp tìm.

Đã bao năm theo đuổi việc lấy ẩm thực đồng quê ghi dấu ấn với du khách, công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp không quên những món ăn chế biến từ sen bởi người dân Đồng Tháp lúc nào cũng giới thiệu mình ở xứ sen của đồng bằng Nam bộ. Đến năm nay,  bàn tiệc sen đãi khách mới được xem là hoàn chỉnh khi bên cạnh cả chục món ăn từ sen, có thêm hương vị của rượu sen.

Thấy người Đồng Tháp thích thú với đặc sản mới của quê mình, tôi tìm về Tháp Mười – nơi ra đời rượu sen. Đi đâu trong huyện cũng thấy những đồng sen nở đầy hoa màu hồng chen với biết bao gương sen, trông rất đẹp. Ghé vào đồng sen của vợ chồng chị Mỹ Hưng ở xã Mỹ Hòa, tôi nghe chị phân tích: “Một ký gạo ngon khoảng 20.000 đồng, còn giá một ký hột sen vào mùa chính tương đương giá một ký gạo, nhưng vào trái vụ có khi lên đến 50.000 – 60.000 đồng. Củ sen, tim sen, nhụy sen càng mắc hơn nữa. Rượu sen quý cũng phải”.

Ông Lê Tấn Phong – người sản xuất rượu sen thật tình thổ lộ: “Chuyện làm rượu sen là từ sự thúc bách khách quan”. Sinh sống ở Tháp Mười, một huyện của Đồng Tháp, thấy vùng Đồng Tháp Mười trồng nhiều sen, có khu di tích Gò Tháp, nghĩ có thể đầu tư làm du lịch được, nên ông Phong cùng vài người lập công ty cổ phần Đầu tư – thương mại – du lịch Đồng Tháp Mười (viết tắt: công ty Đồng Tháp Mười), xin đầu tư khu du lịch sinh thái diện tích trên 150ha. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều người muốn làm du lịch ở Tháp Mười mà chỉ dựa vào Gò Tháp và đồng sen e chưa đủ thu hút khách, nên tạo thêm dấu ấn nào đó. Lãnh đạo tỉnh cũng tỏ ý đề nghị nghĩ xem có thể làm một đặc sản từ sen tiêu biểu cho Đồng Tháp không. Một “đặt hàng” tuy không chính thức, song đã khiến ông Phong cùng một số người cố nghĩ và ý tưởng làm rượu sen ra đời. 

Mọi việc thử nghiệm được nhanh chóng triển khai. Công ty Đồng Tháp Mười kết hợp với một nhóm kỹ sư thực phẩm, chuyên viên nghiên cứu thị trường, thiết kế bao bì, nhãn hiệu… ở TP.HCM để song song sản xuất thử và định hướng tiếp thị sản phẩm, kênh phân phối sao cho rượu sen Đồng Tháp được nhiều người biết. Nguyên liệu chính để làm rượu sen là hạt sen, củ sen, tim sen, nếp, men bột sen, được ủ, rồi cho vào nồi cất lên lấy rượu, xong được hạ thổ từ ba tháng đến một năm.

IMG_0019_640x480

Lô rượu sen thử nghiệm đầu tiên hoàn thành vào tháng 11.2010 được đưa đi kiểm định chất lượng ở chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp. Tháng 3.2011, giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng đã có, công ty Đồng Tháp Mười vẫn chưa vội đưa ra thị trường vì mặc dù sản xuất thủ công, nhưng rượu đặc sản làm quà biếu phải đăng ký nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ  hẳn hoi, bao bì, nhãn hiệu phải đẹp, có mã vạch sản phẩm đầy đủ. Ông Phong lấy 121chai rượu thử nghiệm đã kiểm định cho lãnh đạo tỉnh, huyện và các đơn vị du lịch dùng thử, góp ý kiến. Mọi người nhận xét, rượu có vị sen ngon nhưng thiếu chút hương thơm của sen và kiểu chai, hình thức nhãn hàng chưa xứng giá trị.

Phải thử nghiệm lần thứ hai, ông Phong cho hái nhụy sen vào sáng tinh mơ trước khi mặt trời hé những tia sáng đầu tiên, ướp nhụy sen vào rượu tạo thành mùi hương tự nhiên của sen trong rượu Hồng Sen Tửu. Tháng 7.2011, Hồng Sen Tửu mới chính thức ra mắt một cách khiêm tốn ở hội chợ kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Tháp Mười.

IMG_0053_640x480

Sự ủng hộ của mọi người, nhất là trong ngành du lịch đã giúp cho rượu Hồng Sen Tửu chỉ trong hơn một năm đã nhanh chóng có mặt ở khắp các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn ở Đồng Tháp, sang các tỉnh của miền Tây Nam bộ, lên tận siêu thị trong thương xá Tax ở TP.HCM, trong trung tâm thương mại Becamex ở Bình Dương.

Nhắc đến Bình Dương, tôi để ý thấy rượu Hồng Sen Tửu đựng trong chai vuông bằng gốm tráng men khá đẹp. Tôi hỏi có phải gốm Bình Dương không? Ông Phong nói mới đưa rượu sen ra thị trường chưa đầy một năm, bấm bụng đặt công ty Gốm Cường Phát ở Bình Dương làm 5.000 chai gốm vì thấy đã là đặc sản quý, muốn dùng làm quà tặng giá trị mà không có mẫu chai khác biệt thì không để lại dấu ấn sâu đậm. Rượu đựng trong chai gốm là loại ngon nhất.

IMG_0089_640x480

Dùng cơm trưa ở nhà chị Phượng, tôi hỏi chị thường mỗi năm khi các con chị ở Sài Gòn về ăn Tết, chị chuẩn bị gì cho họ mang lên thành phố biếu người quen. Chị nói: “Khô cá lóc Tháp Mười ngon nhất, người thành phố thích lắm. Trước giờ, đàn ông miền Tây uống bia thay rượu đế gọi là sang. Người thành phố thiếu gì bia. Mình biếu rượu sen nhắm khô cá lóc là hợp nhất”. Và bữa trưa ấy, tôi đã thử nhắm khô cá lóc Tháp Mười nướng với rượu sen, ngon cả khô lẫn rượu! Rượu thơm hương sen, vị cay nhưng không nồng, uống vào có vị bùi, hơi đắng. Ông Phong cho biết vị đắng ấy là chất từ tim sen tiết ra, có tác dụng an thần. Tôi đã có một giấc ngủ trưa thật ngon ở vùng quê trũng nước Đồng Tháp Mười.

Các Ngọc